Đi Máy Bay Và Câu Nói Trêu Đùa Bị Cấm Kỵ

Đi Máy Bay Và Câu Nói Trêu Đùa Bị Cấm Kỵ

Nói đùa về chất nổ hoặc vũ khí khi lên máy bay không chỉ là trò đùa vô ích mà còn là hành động đáng trách. Mọi hành vi này đều bị cấm kỵ vì tạo ra những tình huống nguy hiểm và gây phiền toái cho mọi người

Tại các sân bay và trên máy bay, có một tập hợp các quy định nghiêm ngặt về an ninh và an toàn hàng không. Trong danh sách các hành vi bị cấm kỵ, trêu đùa về bom, mìn, vũ khí hoặc khủng bố đều được đặt vào hàng đầu. Ngay cả việc đưa ra những từ ngữ này trong cuộc trò chuyện cũng đủ để kích hoạt một loạt các biện pháp an ninh, bao gồm kiểm tra cơ thể và hành lý, và thậm chí là lập biên bản phạt.

Nói đùa điều cấm kị trên máy bay có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật pháp cũng có các quy định cụ thể về việc tung tin đồn, trêu đùa hoặc tạo ra sự hoang mang về vấn đề an ninh hàng không. Hành vi này có thể bị xem là vi phạm hành chính và bị phạt từ mức cao nhất lên đến 40 triệu đồng. Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm và thiệt hại mà hành vi này gây ra, hành khách có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo các điều khoản của pháp luật.

Câu Nói Trêu Đùa Bị Cấm Kỵ Trên Máy Bay
Câu Nói Trêu Đùa Bị Cấm Kỵ Trên Máy Bay

Xuất phát từ tính chất đòi hỏi độ an toàn hết sức nghiêm ngặt trong quá trình máy bay hoạt động và đảm bảo an ninh hàng không, tùy vào mức độ nguy hiểm và thiệt hại mà hành vi nói đùa trên gây ra, hành khách đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường không theo quy định tại Điều 217 Bộ luật hình sự 1999.

Việc một cá nhân tuyên bố có vũ khí cháy nổ trong hành lý, dù chỉ là trêu đùa, sẽ đe dọa đến tinh thần và sức khỏe của tất cả hành khách trên chuyến bay, đồng thời gây ra tổn thất đáng kể cho hoạt động vận hành của hãng hàng không và an ninh hàng không dân dụng.

Nói đùa điều cấm kị trên máy bay có thể truy cứu trách nhiệm hình sự
Nói đùa điều cấm kị trên máy bay có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Các hành vi như trêu đùa, tung tin về việc có vũ khí nổ trên máy bay đều có thể dẫn đến việc phải hoãn chuyến bay, tiến hành kiểm tra an ninh, di dời hành khách và làm chậm các chuyến bay khác. Trong tình huống như vậy, hãng hàng không được quyền đòi hỏi người phạm tội phải đền bù toàn bộ tổn thất mà hãng phải chịu. Số tiền bồi thường sẽ được hãng hàng không chứng minh dựa trên các hóa đơn và chứng từ hợp lệ để yêu cầu hành khách vi phạm chịu trách nhiệm bồi thường.

Điển hình như vụ tung tin mang súng lên máy bay xảy ra trên chuyến bay VN 186 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 7/1/2023 khiến máy bay bị hoãn 2 tiếng và 2 nam hành khách ngồi ghế 29A và 30D “đùa giỡn nhau có súng trong người” bị các lực lượng chức năng thuộc Cảng vụ Hàng không miền Trung áp giải đưa xuống máy bay, đồng thời đưa toàn bộ hành khách và hành lý xách tay trên máy bay trở lại nhà ga.

Theo tờ The Street, vào ngày 31/8/2023 trên chuyến bay của hãng hàng không Avelo Airlines từ sân bay quốc tế Palm Beach đến New Haven, Connecticut (Hoa Kỳ). Khi máy bay đã hạ cánh và hành khách bắt đầu rời máy bay, ông Kenneth Lee Szogas (62 tuổi) đã quay sang tuyên bố với hành khách bên cạnh rằng ông ta đã đặt một thiết bị nổ dưới ghế của họ. Hành khách này đã thông báo sự việc cho một nhân viên an ninh khi rời khỏi máy bay.

Sau đó, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra máy bay và không phát hiện ra một vật nổ nào. Tuy nhiên, ông Szogas đã bị buộc tội về hành vi gây rối và đe dọa đặt một thiết bị phá hủy trên máy bay. Ông đã ra toà vào tháng 10 và được bảo lãnh với số tiền 26.000 USD. Người này có thể phải đối mặt với mức án tù lên đến 14 năm.

Việc trêu đùa về các vấn đề nhạy cảm như an ninh hàng không không chỉ là hành vi không đúng mực mà còn mang lại hậu quả nghiêm trọng đối với mọi người. Mỗi hành khách cần nhớ rằng an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu và mọi hành vi vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.