Một số thủ tục cần biết tại sân bay Nội Bài

Một số thủ tục cần biết tại sân bay Nội Bài

Nếu bạn là người lần đầu đi máy bay và đang bối rối vì không biết các thủ tục khi đi sân bay và khi xuất cảnh như thế nào để  bạn có thể tham khảo trước khi đến đi để làm những thủ tục nhanh gọn lẹ mà không phải vướng vào bất kỳ những vấn đề rắc rối gì.

Hãy cùng Nextbrand chia sẽ cho bạn những thủ tục cần biết trước khi phải lên máy bay tại sân bay Nội Bài nhé

Thủ tục check-in vé máy bay tại sân bay Nội Bài

Một số thủ tục cần biết tại sân bay Nội Bài

Khi đến sân bay, bạn cần phải tìm đến các quầy vé của hãng bay mà mình sẽ đi. Thường thì nó sẽ nằm tại khu Departure. Giờ check-in vé thường bắt đầu trong khoảng 3 giờ trước khi bay. Nếu vé chưa ghi số ghế ngồi, bạn có thể đề nghị với nhân viên chọn chỗ ngồi mà mình thích. Tất nhiên là bạn cần phải đến thật sớm thì mới thể làm được việc này và nếu vé của bạn còn chỗ trong hạn tương ứng thì nhân viên sẽ sắp xếp chỗ phù hợp theo yêu cầu của bạn.

Tại quầy check-in, nhân viên sẽ lần lượt kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư của khách hàng. Nếu đi nước ngoài sẽ kiểm tra thêm hộ chiếu và visa. Đối với hành lý đồ gửi sẽ được đưa lên bàn cân, để cân đo theo đúng số cân bạn được phép mang (mua) theo. Đồng thời, hành lý xách tay cũng sẽ được kiểm tra xem có phù hợp để được mang theo không.

Sau khi xong các thủ tục tại quầy, nhân viên sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay, giấy tờ liên quan cũng như thẻ để lên máy bay và cuốn vé tương ứng với hành lý ký gửi mang theo của bạn.

Sau lúc này đến khi lên máy bay, bạn sẽ được sử dụng thẻ máy bay thay cho vé máy bay. Trên thẻ máy bay sẽ ghi số phòng đợi (cổng) mà bạn phải có mặt trước khi lên máy bay. Thời gian phòng đợi mở cửa và số ghế trên máy bay của bạn.

Nếu như bạn đi máy bay dưới dạng Transit, nhân viên sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho những chặng bay tiếp theo của bạn. Nếu như nhân viên có quên thì bạn phải hỏi hoặc nhắc nhở ngay để tránh ảnh hưởng đến hành trình của bạn.

Ngoài ra, theo trình tự bay nhân viên sẽ báo cho bạn biết hành lý ký gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay để bạn có thể biết là mình sẽ lấy đồ ở đích cuối hay phải tự lo ở mỗi địa điểm. Và nếu như sân bay có thu lệ phí, bạn cần phải nộp ngay để tránh mất thời gian sau này.

Thủ tục xuất cảnh

Đối với những chuyến bay trong nước thì ngoài hành lý, bạn chỉ cần đem theo vé máy bay và chứng minh thư là mọi chuyện gần như là ổn. Nhưng nếu như bạn bay đến đất nước khác, bạn cần phải làm thủ tục xuất cảnh tùy theo các sân bay. Khi kiểm tra, bạn cần phải đưa hộ chiếu cũng như visa cho nhân viên hải quan xem xét và đóng dấu vào hộ chiếu của bạn. Cùng với đó, nhân viên cũng sẽ gỡ bỏ visa hoặc giấy tờ ra khỏi hộ chiếu nếu như nó hết hạn.

Kiểm tra an ninh

Ở mỗi sân bay, hành lý của bạn sẽ được đưa qua máy quét cũng như bạn sẽ phải đi qua cổng từ để kiểm tra theo yêu cầu của sân bay.

Bạn nên để các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại ra một bên mỗi khi đi qua đường quét. Vì những đồ vật này tuy được phép mang theo, nhưng khi qua máy quét máy sẽ phát hiện và báo lên. Tuy không vi phạm, nhưng bạn sẽ phải mất thêm thời gian lấy chúng ra và kiểm tra lại thêm lần nữa và điều này thật sự không nên để xảy ra ảnh hưởng đến thời gian và những người xung quanh.

Một số thủ tục nhập cảnh trước khi rời sân bay Nội Bài

Sau khi hạ cánh và chuẩn bị rời khỏi sân bay, việc làm các thủ tục sau cùng như thủ tục nhập cảnh, thủ tục lấy đồ và rời khỏi sân bay sẽ là các bước cuối cùng kết thúc chuyến bay. Biết được các thủ tục này, việc bạn nhanh chóng rời khỏi sân bay mà không bị ảnh hưởng bởi vấn đề gì sẽ giúp bạn có được chuyến bay nhanh chóng nhất.

Thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài

Khi kết thúc mỗi chuyến bay, việc làm thủ tục sau khi rời bến sẽ là khâu cuối cùng để bạn có thể thoải mái thư giãn với nơi vừa đến. Tại mỗi sân bay sẽ có nhiều quầy làm thủ tục khác nhau dành cho các trường hợp nhập cảnh khác nhau.

Sẽ có biển báo để chỉ dẫn, bạn nên chú ý để có thể đến đúng nơi làm thủ tục. Một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao, một số thì dành cho người bản địa và số khác dành cho người nước ngoài.

Khi đến những quầy thủ tục này, bạn nên trình hộ chiếu hay visa, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan. Tùy vào một số nước, bạn có thể sẽ phải điền vào một vài mẫu đơn được quy định trước hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh. Còn nếu như bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng dẫn đến cổng tương ứng. Hoặc nếu không, bạn sẽ được đi thẳng ra khu lấy đồ và đi về.

Thủ tục lấy đồ

Đối với thủ tục lấy đồ, thì những hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa lên các dây băng chuyền. Các dây chuyền này được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn sẽ được xem bảng điện tử hoặc bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của mình để có thể lấy lại đồ.

Xung quanh khu vực lấy đồ sẽ có các xe đẩy hành lý, bạn có thể bỏ hành lý của mình lên xe để di chuyển cho tiện lợi. Trường hợp nếu không tìm thấy đồ của mình, bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ hay thất lạc. Hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi, đồng thời đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý vừa bị thất lạc. Trường hợp nếu bạn không tìm ra đồ của mình mà lại đi khỏi khu vực này cũng như chưa khai báo thất lạc hay mất đồ thì bạn không thể vào lại để khiếu nại mất đồ được.

Còn nếu như bạn không có hành lý kí gửi, bạn có thể đi thẳng ra về.

Rời khỏi sân bay Nội Bài

Ở sân bay Nội Bài, bạn phải đưa hành lý của mình lên máy soi và khai báo với nhân viên thuế ở đây. Nếu không có gì trục trặc xảy ra thì bạn có thể dễ dàng đi về một cách nhanh chóng. Còn đối với sân bay của một số nước phát triển thì thường sẽ có hai loại cửa để hành khách rời khỏi. Đối với các mặt hàng thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn phải đi cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế. Ngược lại, nếu mặt hàng không phải đóng thuế thì bạn sẽ đi ra cửa Nothing to declare.

Đi khỏi cửa khai báo thuế, bạn sẽ đến khu vực chung. Bạn có thể gọi taxi hoặc các phương tiện giao thông xung quanh đây để đi về nơi cần đến. Trường hợp nếu bạn chưa có xe đưa đón từ sân bay , bạn có thể đặt xe của sân bay tại đây để dễ dàng và nhanh chóng thực hiện việc rời khỏi sân bay.

Hi vọng bài viết mà Nextbrand Media chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn nắm rõ các thông tin cần thiết để có được một chuyến bay an toàn và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.