Ngành hàng không Việt Nam dự kiến đón khoảng 100 triệu lượt khách trong năm 2022

Ngành hàng không Việt Nam dự kiến đón khoảng 100 triệu lượt khách trong năm 2022

Theo chinhphu.vn – Dự báo trong năm 2022, tổng số lượng những hành khách qua lại tại các sân bay, cảng hàng không Việt Nam đạt tới 100 triệu lượt so với 120 triệu lượt hành khách vào năm 2019 ( thời điểm trước dịch Covid-19)

Thông tin từ cuộc họp giao ban tháng 10/2022 của Bộ Giao Thông Vận Tải chiều ngày 24/10, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao Thông Vận Tải) cho biết, 10 tháng đầu năm 2022, số lượng hành khách qua các cảng hàng không Việt Nam đạt tới hơn 81 triệu lượt khách.

Tổng lượng khách qua lại tại các cảng hàng không đạt 100 triệu lượt

Ngành hàng không Việt Nam
Ngành hàng không Việt Nam

Cục Hàng không dự báo rằng:  Trong năm 2022, tổng số lượng hành khách qua lại các cảng hàng không Việt Nam đạt 100 triệu lượt so với 120 triệu lượt hành khách đạt được năm 2019 (thời điểm trước dịch covid-19).

Về sản lượng vận chuyển, trong 10 tháng đầu năm, các hãng hàng không Việt Nam đã vận chuyển khoảng 40 triệu lượt hành khách và dự kiến tổng lượng hành khách vận chuyển trong năm 2022 đạt tới 55 triệu lượt.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng nhận định rằng: trong 10 tháng qua, thị trường quốc nội có sự tăng trưởng cao, được đánh giá là một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, thị trường quốc tế hiện mới chỉ phục hồi được khoảng 50%.

“Việc phục hồi các đường bay tại một số thị trường trọng yếu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc vẫn gặp khó khăn do bất cập của dịch COVID-19. Công tác đàm phán kết nối lại đường bay với thị trường này đang được tích cực triển khai, đẩy mạnh. Một số thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đã được mở cửa, song, nhu cầu đi lại vẫn còn rất thấp”, ông Thắng nói.

Mặc dù kết quả phục hồi của ngành hàng không quốc tế chưa được như kỳ vọng, tuy nhiên ông Thắng vẫn cho rằng: Điểm sáng đối với thị trường quốc tế trong 10 tháng đầu năm 2022 là chúng ta đã mở được thị trường Ấn Độ với sản lượng vận chuyển tương đối khả quan.

Khách mua vé máy bay Tết tăng nhanh.

Bắt đầu mở bán vé tết từ 15/8 đến ngày 20/10, với hàng triệu ghế cung ứng trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cũng đã ghi nhận số lượng hành khách đặt vé dịp tết năm nay tăng đột ngột, tăng khoảng 23% so với cùng kỳ âm lịch của dịp tết 2020 (giai đoạn trước dịch COVID-19).

Những đường bay có lượng khách lớn gồm Hà Nội – TPHCM, TPHCM – Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế chủ yếu là những hành khách về quê, thăm thân nhân.

Hành khách tập trung bay vào khoảng từ ngày 11 – 31/1/2023 (20 tháng chạp đến 10 tháng giêng). Lượng khách bay du lịch tập trung ở các điểm đến như Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc và đã mua vé từ rất sớm, sớm hơn so với năm 2020 và có xu hướng bay lệch để tránh mùa cao điểm.

Khảo sát trên trang bán vé máy bay trực tuyến Abay, vé của Vietnam Airlines trong  những ngày cao điểm tết (từ ngày 26 – 29 tháng chạp, tức ngày 17 – 20/1/2023), chặng “hot” nhất TPHCM – Hà Nội hầu hết đã ở mức chạm trần, gần 3,6 triệu đồng/chiều; chặng TPHCM – Đà Nẵng giá vé cũng hơn 2,5 triệu đồng/chiều, tương đương với mùa tết các năm trước.

Tuy nhiên, theo đại diện Vietnam Airlines, ở giai đoạn khoảng 1 – 2 tuần trước giao thừa, hãng hàng không này đang mở bán vé máy bay với giá rất rẻ như chặng TPHCM – Hà Nội ngày 9/1/2023 (tức 18 tháng chạp) còn nhiều vé hạng phổ thông tiết kiệm chỉ hơn 2,1 triệu đồng/chiều; vé phổ thông tiêu chuẩn hơn 2,5 triệu đồng/chiều và hạng vé phổ thông linh hoạt cũng chỉ có giá ngang bằng vé phổ thông tiêu chuẩn trong giai đoạn cận tết.

Vietnam Airlines cũng có khuyến cáo: Hãng duy trì mức giá vé linh hoạt với nhiều dải giá từ thấp đến cao để đáp ứng nhu cầu và khả năng chi tiêu đa dạng của những hàng khách. Hãng sẽ không tăng giá vé theo giá xăng dầu. Vì vậy, hành khách có nhu cầu mua vé giá tiết kiệm thì có thể sắp xếp về quê sớm hơn vài ngày, tránh đặt vé vào những ngày cao điểm. Năm nay cũng có khá nhiều khách đi sớm hơn để có được  giá vé rẻ. Tỉ lệ những đối tượng khách này thậm chí đã xấp xỉ gần bằng với lượng khách bay vào cao điểm.

Mở bán vé Tết muộn nhất, song “ làn gió mới trong ngành hàng không”, Vietravel Airlines cũng thông báo mở bán tới 70.000 chỗ mùa Tết Nguyên đán 2023 cho chặng bay áp dụng từ ngày 7/1 – 7/2/2023. Đáng nói đến, Vietravel Airlines gây ấn tượng lớn  khi chỉ sau 15 ngày mở bán, tính đến ngày 20/10, tỉ lệ lấp đầy các chuyến bay trong thời điểm tết của hãng đã đạt tới 75%.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.