Cục Hàng Không Yêu Cầu Hành Khách Cung Cấp Thông Tin Về Việc Tăng Giá Vé Máy Bay

Cục Hàng Không Yêu Cầu Hành Khách Cung Cấp Thông Tin Về Việc Tăng Giá Vé Máy Bay

Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra lời kêu gọi đối với hành khách mua vé máy bay của các hãng hàng không trong thời gian gần đây, yêu cầu họ cung cấp thông tin và tài liệu xác thực liên quan đến việc mua vé máy bay với giá cao so với quy định.

Theo Cục Hàng không, trong thời gian gần đây, nhiều phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã phản ánh về việc giá vé máy bay tăng đột ngột và không hợp lý. Để giải quyết tình hình này, Cục Hàng không đã mở một kênh phản ánh giá vé máy bay thông qua email: phananhgiave@caa.gov.vn.

Cục Hàng Không Yêu Cầu Hành Khách Cung Cấp Thông Tin Về Việc Tăng Giá Vé Máy Bay
Cục Hàng Không Yêu Cầu Hành Khách Cung Cấp Thông Tin Về Việc Tăng Giá Vé Máy Bay

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã ra chỉ đạo để tăng cường công tác quản lý nhà nước và kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay, nhằm đảm bảo giá cả ổn định và phát triển kinh tế – xã hội theo đúng hướng dẫn của Chính phủ và Thủ tướng. Họ đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thực hiện kiểm tra và rà soát ngay các hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé máy bay của các hãng hàng không.

Cục Hàng không đã triển khai các biện pháp kiểm tra để đảm bảo tính minh bạch và công khai trong việc bán vé máy bay. Đồng thời, họ cũng đề xuất các cá nhân, tổ chức và khách hàng có thể đã mua vé máy bay của các hãng hàng không Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu năm 2024, cung cấp thông tin và tài liệu xác thực về việc mua vé máy bay với giá cao so với quy định tại thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Phản ánh của hành khách gửi tới Cục Hàng không Việt Nam qua hộp thư: phananhgiave@caa.gov.vn (đề nghị nêu rõ họ tên hành khách, số điện thoại liên hệ, hành trình vé, giá vé, hình ảnh hóa đơn chứng từ, biên lai chuyển tiền…) nhằm góp phần nhanh chóng làm rõ, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm (nếu có)

Theo quy định hiện hành, Nhà nước chỉ kiểm soát giá vé máy bay với hạng vé phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa. Theo đó, khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách (giá trần) hạng phổ thông cơ bản chia theo cự ly 5 nhóm đường bay.

Cục hàng không: Giá vé máy bay hạng phổ thông tăng nhưng chưa vượt giá trần
Cục hàng không: Giá vé máy bay hạng phổ thông tăng nhưng chưa vượt giá trần

Từ ngày 1-3-2024, giá vé máy bay hạng phổ thông cơ bản trên 4 nhóm đường bay nội địa tăng từ 2,27% đến 6,67%, tăng trung bình 3,75% (bằng mức giá trần của năm 2014) theo thông tư số 34/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 17/2019/TT-BGTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Theo đó, giá trần của đường bay ngắn nhất (dưới 500km) là 1,6 triệu đồng, giá trần của đường bay dài nhất (từ 1.280km trở lên) là 4 triệu đồng.

Mức giá trần nói trên đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho 1 vé máy bay, trừ các khoản thu: thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh gồm: giá phục vụ hành khách, giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản giá dịch vụ đối với các hạng mục tăng thêm.

Cục hàng không: Giá vé máy bay hạng phổ thông tăng nhưng chưa vượt giá trần

Theo Cục Hàng không, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay (giá đã bao gồm thuế, phí) của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên vẫn luôn bảo đảm nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định hiện hành.

Khung giá trần vé máy bay hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa được quy định tại thông tư số 34/2023/TT-BGTVT

Cụ thể, giá vé trung bình hạng phổ thông được các hãng bán ra trên một số đường bay nội địa như sau:

Đường bay Hà Nội – TP.HCM: giá vé trung bình của Vietnam Airlines khoảng 2,64 triệu đồng/chặng (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023), Vietjet khoảng 1,74 triệu đồng (tăng 25%), Bamboo Airways khoảng 2 triệu đồng (tăng 11%) và Vietravel Airlines khoảng 1,5 triệu đồng (tăng 15%). So với mức giá tối đa theo quy định (3,4 triệu đồng, chưa bao gồm thuế, phí), mức giá vé trung bình này của các hãng chỉ ở mức từ 44,1% (Vietravel Airlines) đến 77,6% (Vietnam Airlines).

Đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi/đến Đà Nẵng: giá vé trung bình của Vietnam Airlines khoảng 1,8 triệu đồng/chặng (tăng từ 17% – 26%), Vietjet khoảng 1,3 – 1,5 triệu đồng (tăng từ 32% – 38%), Bamboo Airways khoảng 1,3 – 1,6 triệu đồng (tăng từ 13% – 29%) và Vietravel Airlines khoảng 1,1 – 1,4 triệu đồng (tăng từ 14% – 20%). So với mức giá tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng, chưa bao gồm thuế, phí), mức giá vé trung bình này của các hãng chỉ ở mức từ 38,1% (Vietravel Airlines) đến 62,3% (Vietnam Airlines).

Đường bay từ Hà Nội – Phú Quốc: giá vé trung bình của Vietnam Airlines khoảng 2,7 triệu đồng (tăng 13,8%), Vietjet xấp xỉ 1,8 triệu đồng (tăng 49,6%). So với mức giá tối đa theo quy định (4 triệu đồng, chưa bao gồm thuế, phí), mức giá vé trung bình của các hãng ở mức từ 45% (Vietjet) đến 68% (Vietnam Airlines).

Đường bay từ Hà Nội – Nha Trang: giá vé trung bình của Vietnam Airlines khoảng 2 triệu đồng (tăng 7%), Vietjet khoảng 1,55 triệu đồng (tăng 39%), Bamboo Airways khoảng 1,45 triệu đồng (tăng từ 3%). So với mức giá tối đa theo quy định (3,4 triệu đồng, chưa bao gồm thuế, phí), mức giá vé trung bình của các hãng ở mức từ 42,6% (Bamboo Airways) đến 60,8% (Vietnam Airlines).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.