Những Chặng Bay Nào Đang Sốt Vé Dịp 30/4-1/5?

Những Chặng Bay Nào Đang Sốt Vé Dịp 30/4-1/5?

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, có một số chặng bay đang có tình trạng “sốt” vé dịp 30/4-1/5, tuy nhiên, nhiều chặng bay du lịch nội địa vẫn còn trống ghế. Các chặng bay xuất phát từ Hà Nội và TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ lấp đầy dao động khoảng 30-70%. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy ở chặng Hà Nội – Điện Biên lên tới hơn 80% vào ngày 27/4.

Nhiều chặng bay du lịch nội địa còn trống ghế

Các chặng bay du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… là những đường bay nội địa được tăng tải nhiều nhất
Các chặng bay du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… là những đường bay nội địa được tăng tải nhiều nhất

Theo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), giai đoạn cao điểm nghỉ lễ từ ngày 26/4-2/5, các hãng HKVN dự kiến cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu người dân.

Trong đó, các đường bay từ Hà Nội và TPHCM đến các địa phương là 657.000 ghế, với 3.400 chuyến bay, lần lượt tăng 4,2% và 5,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, đội tàu bay khai thác dự kiến của các hãng HKVN trong giai đoạn này là 165-170 tàu, giảm 40-45 tàu bay so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy vậy, tính đến ngày 14/4, nhiều chặng bay vẫn còn khá nhiều chỗ trống để hành khách lựa chọn trên nhiều chặng bay trong đợt nghỉ lễ sắp tới đặc biệt là các chặng xuất phát từ Hà Nội và TPHCM. Với các chặng bay xuất phát từ Hà Nội đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ lấp đầy dao động khoảng 40-70%. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy ở chặng Hà Nội – Điện Biên lên tới hơn 80% vào ngày 27/4. Cùng ngày hôm đó, chặng Hà Nội – Huế có tỷ lệ hơn 74%.

Đối với các chặng xuất phát từ TPHCM đến các điểm nêu trên, tỷ lệ lấp đầy trong khoảng 30-70%. Trong đó, một số đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao là TPHCM – Côn Đảo (gần 80% ngày 27/4 và hơn 95% ngày 28/4).

Áp dụng nhiều biện pháp để tăng hiệu quả khai thác

Để tăng hiệu quả khai thác, Cục HKVN đã áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm điều chỉnh slot tại các sân bay như Nội Bài và Tân Sơn Nhất, cũng như hỗ trợ các hãng hàng không điều chỉnh slot để tối ưu hóa lịch trình. Đồng thời, các hãng hàng không cũng đang tích cực tìm kiếm cách để bổ sung đội tàu bay, đặc biệt là vào các khung giờ tối và ban đêm cụ thể: tại sân bay Nội Bài – Hà Nội từ 37 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày lên mức tương ứng 42 chuyến/giờ và 30 chuyến giờ/vào khung giờ ban đêm lên mức 32 chuyến/giờ.

Tăng số lượng ghế các đường bay từ Hà Nội và TPHCM
Tăng số lượng ghế các đường bay từ Hà Nội và TPHCM

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – TPHCM sẽ tăng lên 44 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày và 36 chuyến giờ/vào khung giờ ban đêm. Trong các ngày 26/4, 27/4, 30/4 và 1/5, tăng tham số điều phối tại sân bay này lên 46 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày.

Ngoài ra, Cục HKVN đã hỗ trợ các hãng hàng không điều chỉnh slot tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất cũng như ở các cảng hàng không khác để tối ưu hóa lịch, tăng giờ khai thác đội tàu bay, đồng thời giảm thời gian quay đầu tàu bay phù hợp với điều kiện khai thác của từng cảng hàng không, sân bay.

Trong thời gian tới, các hãng hàng không Việt Nam cần tìm kiếm, bổ sung tàu bay bằng việc thuê ướt trong giai đoạn ngắn hạn, kéo dài thời gian khai thác đội tàu bay, đặc biệt là tăng cường khai thác vào các khung giờ tối và ban đêm.

Dự kiến, thời gian khai thác tàu bay của Vietnam Airlines tăng từ 10 tiếng/tàu bay/ngày lên khoảng 11-12 tiếng/tàu bay/ngày, Vietjet Air tăng khai thác tàu bay từ 12-13 tiếng/tàu bay/ngày lên khoảng 13-14 tiếng/tàu bay/ngày. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị phục vụ mặt đất trong công tác phục vụ chuyến bay, qua đó rút ngắn thời gian quay đầu tàu bay từ 45 phút xuống khoảng 30-35 phút.

Về phía các cảng hàng không, đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không phải đảm bảo nguồn nhân lực và phối hợp các hãng hàng không trong công tác phục vụ các chuyến bay, đặc biệt là khung giờ đêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.